Nguyên tắc sử dụng bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Để Kho lạnh bảo quản hoạt động tốt hiệu quả thì cần những gì?. Kho lạnh bảo quản thực phẩm nó phụ thuộc vào phần thiết kế, lắp đặt theo tiêu chuẩn từ phía đơn vị cung cấp. Việc lắp đặt kho lạnh mà việc hoạt động của kho lạnh còn phụ thuộc vào cách vận hành. Việc vận hành trong kho lạnh tốt hay khong còn phụ thuộc vào người tiêu dùng nữa.

>>> kho lạnh bảo quản nông sản

kho lạnh bảo quản thực phẩm

Nguyên tắc sử dụng kho bảo quản thực phẩm trong kho lạnh là gì?

1 Nguyên tắc sử dụng kho bảo quản sản phẩm trong kho

Hàng hóa trong kho thường được xếp chồng lên nhau , để tiết kiệm diện tích và bảo quản được nhiểu hàng hóa. Tuy nhiên, rất nguy hiểm nếu xếp không an toàn dễ bị ngã đổ. Cần có những kiểu xếp hàng hóa phù hợp với kho và xây thành những khối vững chắc.

Trong quá trình bảo quản các đồ đông lạnh không tránh khỏi được bốc hơi nước. Việc bốc hơi ít nhiều từ bề mặt sản phẩm, dần dần theo thời gian làm hao tổn từ trọng lượng hàng hóa. Có thể khắc phục hiện tượng này như thế nào?. Chính là bằng cách giảm diện tích hàng hóa. Gom hàng làm cho diện tích bề mặt sản phẩm giảm. Từ đó khả năng bốc hơi sẽ dần chậm đi và tạo thành khối ổn định, đảm bảo vững chắc. Kho lạnh nên chứ lượng hàng vừa phải, không nên bảo quản trong kho lạnh quá ít hàng. Chính vì quá ít sản phẩm nó sẽ tăng sự hao tổn trọng lượng, tăng lên chi phí vận hành của bạn.

nguyên tắc sử dụng kho lạnh thực phẩm

Nhiệt độ để bảo quản đồ trong kho lạnh cần chú ý nhất. Bởi vì nhiệt độ trong kho cần phải đúng mức quy định. Trong kho lạnh không khí lạnh phải tiếp xúc trực tiếp từng sản phẩm, hàng hóa trong kho để đảm bảo tác dụng bảo quản tốt nhất. Cần đảm bảo nguyên tắc sử dụng bảo quản trong kho lạnh là thông gió. Việc bảo quản quạt thông gió sẽ tạo điều kiện để khí lạnh từ dàn lạnh công nghiệp thổi đến tất cả các sản phẩm liên tục.

Đối với mỗi loại mặt hàng sản phẩm cần bảo quản đều có khoảng thời gian phép lưu kho. Nếu quá thời gian ấy sẽ dẫn tới sự biến đổi sản phẩm dẫn đến hư hỏng. Do đó các hàng nhập trước phải được ưu tiên xuất trước. Nên tránh trường hợp tồn tại đọng hàng cũ trong kho, quá tuổi thọ sản phẩm.

2/ Nguyên tắc sử dụng kho lạnh bảo quản – sắp xếp hàng hóa trong kho

Xếp các sản phẩm vào kho phải theo thứ tự. Các sản phẩm được bảo quản sắp xếp thành một khối ổn định, vững chắc. Nên tạo điều kiện thuận lợi cho việc bốc dỡ, phân lô hàng. Đảm bảo an toàn cho sản phẩm và tính được dung lượng của kho lạnh.

Nguyên tắc cần nhớ đó là:

Không được xếp sản phẩm sát tường hoặc trực tiếp trên sàn kho. Bởi vì như thế nhiệt vào kho đi qua lớp cách nhiệt sẽ đi qua lớp sản phẩm trước rồi mới được chuyển tới dàn lạnh. Để ngăn chặn sự truyền nhiệt này ta cần chừa những khoảng cách giữa sản phẩm với sàn, tường, trần và dàn lạnh một khoảng cách để cho không khí lưu thông dễ dàng.

Khoảng cách tiêu chuẩn là cách sàn 100 đến 150mm, cách tường 200 đến 800 mm, cách trần 200m và cách dàn lạnh 300mm.
Sử dụng Palet trong kho bảo quản sản phẩm để dễ dàng phân lô để xuất.

Các kiện hàng có cấu kiện đều đặn rất cần thiết xếp trên Palet. Có các Palet giúp cho việc thông gió giữa sản phẩm với nền dễ dàng.

Các kích cỡ Palet bao gồm: 800 x 1200mm, 1000 x 2000mm,…

Trong kho lạnh ta cần chừa lối đi cho người và phương tiện bốc dỡ. Bề rộng của lối đi trong kho phụ thuộc vào thiết bị chuyên chở, máy móc và chất xếp sản phẩm trong kho. Kho đang thiết kế có chiều rộng 12m gồm 2 lối đi hai bên dọc theo chiều dài của kho, mỗi lối đi rộng 1m.

Trên đây là một số nguyên tắc khi vận hành kho lạnh. Nó sẽ giúp kho lạnh hoạt động hiệu quả, kéo dài thời gian hoạt động của máy.

Để được biết thêm thông tin chi tiết, Khách hàng liên hệ theo thông tin Hotline: 0983339889 hoặc bạn có thể truy cập tại đây để được biết thêm  thông tin chi tiết: http://ctvietnam.net.vn/